Trường ĐH KHXH&NV sẵn sàng đón sinh viên quay trở lại học trực tiếp

Trường ĐH KHXH&NV sẵn sàng đón sinh viên quay trở lại học trực tiếp

Chủ nhật - 13/02/2022 22:43 1.652 0
Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác đón sinh viên quay lại học trực tiếp vào ngày 14.2.2022, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) đã có các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên, giảng viên.

Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác đón sinh viên quay lại học trực tiếp vào ngày 14.2.2022, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) đã có phương án nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên, giảng viên. 

Về cơ sở vật chất, Trường đã chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ, kit xét nghiệm nhanh, vật tư khử khuẩn,... Trong đó, 6 thiết bị đo thân nhiệt tích hợp tính năng rửa tay khử khuẩn và nhận diện người ra vào sẽ được đặt tại các cổng ở 2 cơ sở. 

Máy đo thân nhiệt có kết nối với máy IoT của Đại học Bách Khoa (ĐHQG-HCM) và phần mềm PC-Covid, thuận tiện cho việc thu thập dữ liệu y tế của sinh viên và cán bộ, công nhân viên trong trường. Ảnh: Lý Nguyên

Bên cạnh đó, Trường cũng trang bị 25 camera bố trí tại lớp cho sinh viên đang cách ly tại nhà có thể thuận tiện theo dõi bài giảng trực tiếp.   

Trong trường hợp phát hiện có ca nghi nhiễm COVID-19 ở cơ sở, Ban Phòng chống dịch bệnh Trường cũng đã có những kế hoạch chuẩn bị dự phòng. Cụ thể, giảng viên hoặc ban cán sự phải báo ngay cho bộ phận y tế của Trường để xét nghiệm nhanh. Trong thời gian chờ kết quả, người nghi nhiễm sẽ được cách ly tạm thời ở một nơi được bố trí sẵn. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, người nghi nhiễm sẽ phải trở về nơi cư trú, khai báo với ký túc xá hoặc y tế địa phương để được hướng dẫn. Phòng học sau đó sẽ được khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho việc học trực tiếp của các sinh viên khác. Ngoài ra, các lớp có ca dương tính cũng sẽ được theo dõi sức khỏe và học trực tuyến trên hệ thống LMS trong vòng một tuần.  

TS. Phạm Thanh Duy - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp cho biết Nhà trường đã khuyến cáo viên chức, người lao động, người học nghiêm túc thực hiện 5K đối với các hoạt động trong và ngoài khuôn viên cơ sở. Canteen trong trường phải đảm bảo, chấp hành quy định phòng chống dịch, tránh tụ tập đông người. 

TS. Phạm Thanh Duy - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp trực tiếp kiểm tra các máy đo thân nhiệt. Ảnh: Lý Nguyên

Trường cũng phối hợp với Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. HCM trong công tác sắp xếp chỗ ở, tiêm 2 mũi vaccine cho sinh viên. “Dù hiện tại thành phố đang là vùng xanh thế nhưng Nhà trường vẫn rất thận trọng, cố gắng đảm bảo an toàn trong công tác giảng dạy. Ngoài ra, Trường cũng lên nhiều phương án giúp hỗ trợ kỹ thuật để sinh viên nếu phải cách ly vẫn có thể học tập trực tuyến”. - TS. Phạm Thanh Duy thông tin thêm.

Bên cạnh các biện pháp đã được Nhà trường triển khai, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường cũng thực hiện chương trình Tự tin đến trường với 2 hoạt động chính: hỗ trợ sinh viên năm nhất các thông tin về khóa học Giáo dục Quốc phòng - An ninh diễn ra từ ngày 7/2/2022 và hỗ trợ ký túc xá ĐHQG-HCM làm thủ tục đăng ký và nhận phòng tại 2 khu KTX (bắt đầu từ ngày 13/2). Đoàn - Hội Trường cũng kết hợp với cựu sinh viên, sinh viên, cán bộ Đoàn - Hội các cấp ra mắt Cẩm nang Tân sinh viên nhằm tổng hợp các thông tin về việc sinh hoạt, học tập trong môi trường đại học và tại khu đô thị đại học quốc gia, các kỹ năng chăm sóc, rèn luyện bản thân,…

Từ ngày 21 - 25.2, Trường sẽ đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo bộ tiêu chí của TP. HCM qua đợt học tập trung của sinh viên năm 4 và sinh viên hệ chất lượng cao. Việc đánh giá này được thực hiện nhằm chuẩn bị cho đợt đón sinh viên các lớp còn lại vào ngày 28.2. 

Dù việc quay trở lại học trực tiếp là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh  ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM) thích ứng với cuộc sống bình thường mới song để đảm bảo việc giảng dạy và học tập được an toàn, sinh viên nên nghiêm túc thực hiện các quy định sau: 

  • Sinh viên phải được tiêm ngừa 2 mũi vaccine hoặc có giấy cam kết không tiêm vaccine trong trường hợp không thể tiêm ngừa do dị ứng hoặc bệnh nền. Trường hợp chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ, sinh viên đăng ký với Phòng Công tác sinh viên để được tiêm. 
  • Khi đến trường, sinh viên tuyệt đối thực hiện nguyên tắc 5K; tuân thủ các quy định an toàn, phòng chống dịch của Trường; phải đo thân nhiệt và khai báo y tế theo quy định khi ra vào trường.  
  • Chủ động thích ứng với điều kiện học trong trạng thái bình thường mới, kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp. 
  • Đọc kỹ hướng dẫn về phòng chống dịch và cách xử lý khi có triệu chứng của Bộ Y tế. 

Nguồn tin: hcmussh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến sinh viên

Bạn không hài lòng điều gì về ngoại ngữ không chuyên cơ sở Thủ Đức

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây